NHỮNG LOẠI THUỐC TÂY Y ĐIỀU TRỊ SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN

Gan có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Gan giúp thanh lọc độc tố; chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau; tổng hợp một số chất đạm, bài xuất mật, chất acid mỡ….
những loại thuốc tây y điều trị suy giảm chức năng gan
                                         Những loại thuốc tây y điều trị suy giảm chức năng gan :

Do đó khi tế bào gan bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể và bệnh gan thường là bệnh hiểm nghèo.

Bệnh gan có thể làm thay đổi đáp ứng với thuốc, nhưng dự trữ của gan đủ lớn, nên bệnh gan phải trầm trọng đến mức nào đó mới có thể có những thay đổi rõ rệt về chuyển hoá thuốc. Khả năng của gan đào thải một thuốc có thể có hoặc không có liên quan tới khả năng của gan tổng hợp các chất như albumin hay các yếu tố đông máu, các chất này có xu hướng giảm khi chức năng gan suy giảm.

Không như bệnh ở thận, để đánh giá các chức năng thận, thường chỉ dựa vào độ thanh thải creatinin để nhận biết mối tương quan tới các thông số đào thải thuốc (như độ thanh thải hay nửa đời của thuốc), nhưng với bệnh gan, những xét nghiệm thông thường về chức năng chưa phản ánh đầy đủ chức năng thực tại của gan mà biểu thị phần nào về tổn thương tế bào gan. Sự thay đổi đáp ứng của thuốc trong bệnh gan có thể gồm toàn bộ hay một số thay đổi sau:

Khả năng đào thải (chuyển hoá) của gan bị suy giảm do thiếu hoặc suy chức năng tế bào gan.
Sự đào thải mật bị suy giảm do tắc mật hoặc những bất thường trong chuyển vận (ví dụ: rifampicin được thải dưới dạng không chuyển hoá qua mật, từ đó bị tích luỹ ở những bệnh nhân bị vàng da do tắc mật trong hoặc ngoài gan).

Lưu lượng máu ở gan bị trì trệ do phẫu thuật tạo dòng tắt (Shunt), do tuần hoàn bàng hệ hoặc kém tưới máu do xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch gánh.

Thể tích phân bố thuốc thay đổi do tăng dịch ngoại bào (cổ trướng, phù) và do giảm khối lượng cơ.

Giảm gắn thuốc vào protein huyết tương, từ đó làm tăng độc tính các thuốc gắn mạnh vào protein (ví dụ phenytoin) do gan giảm sản sinh albu- min.

Tăng khả dụng sinh học do chuyển hoá bước đầu qua gan giảm.

Giảm khả dụng sinh học do kém hấp thu lipid trong bệnh gan ứ mật.

Bệnh gan nghiêm trọng làm tăng nhạy cảm đối với tác dụng của một số thuốc, có thể tiếp tục làm suy yếu chức năng não và thúc đẩy bệnh não xơ gan (ví dụ morphin). Phù và cổ trướng trong bệnh gan mạn có thể kịch phát do các thuốc gây ứ dịch (ví dụ acid acetylsalicylic, ibuprofen, pred- nisolon, dexamethason).

Thông thường, các thuốc được chuyển hoá mà không gây tổn thương gan. Một số ít thuốc gây độc với gan liên quan tới liều dùng. Tuy nhiên, hầu hết các phản ứng độc với gan do thuốc chỉ xảy ra ở một số ít người và không đoán trước được. ở những bệnh nhân suy giảm chức năng gan, sẽ dẫn đến hệ lụy là bệnh nổi mề đay và phản ứng nào độc với gan mà có liên quan đến liều dùng, thì có thể xảy ra với liều dùng thấp hơn, trong khi những phản ứng không đoán trước được của thuốc lại có thể xảy ra nhiều hơn. Cần phải ngăn ngừa cả hai trường hợp trên.

Những thay đổi bất thường trên da có thể là tín hiệu lá gan của bạn đang “bốc hỏa” vì phải làm việc quá sức. Vì vậy, giải pháp đầu tiên là giảm tải công việc cho gan.

Nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, chiên xào, đồ ăn cay nóng, bia rượu và các đồ uống có chứa cồn…

Để gan khỏe mạnh, nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày những thực phẩm có lợi cho gan như hành tỏi, cà rốt, chanh, củ cải, các loại rau lá xanh…

Theo Đông y, gan là nơi dự trữ và điều hòa lượng máu trong cơ thể. Nóng gan khiến cho khả năng thanh lọc độc tố, giải nhiệt độc của gan bị giảm sút dẫn đến nhiệt độc tích tụ trong máu, lâu ngày sinh ra mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay. Chính vì vây, Đông y thường dùng các thảo dược như Actiso, Bồ công anh, Cát căn, Bìm bìm… giúp thanh lọc độc tố, làm mát gan, giúp làm đẹp da từ bên trong.

>>> SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN DẪN TỚI BỆNH MỀ ĐAY MẨN NGỨA
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét