THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG MẨN NGỨA

Khi bị mắc viêm da dị ứng , da trở nên ngứa và viêm kèm theo các triệu chứng như đỏ, sưng, rạn nứt, rỉ nước, đóng và bong tróc vảy. Chàm (eczema) là một thuật ngữ chung cho nhiều loại viêm da trong đó viêm da dị ứng là loại thường gặp nhất. Bệnh hay gặp ở cả nam giới lẫn nữ giới, hay xảy ra nhất ở nhũ nhi và trẻ em.
thuốc chữa bệnh viêm da dị ứng mẩn ngứa

Nguyên nhân của viêm da dị ứng chưa được rõ, nhưng có lẽ là do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Trước đây, người ta nghĩ rằng viêm da dị ứng là do rối loạn cảm xúc. Tuy nhiên, những yếu tố xúc cảm như stress chỉ có vai trò thúc đẩy chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh. Các triệu ứng của viêm da dị ứng thay đổi tùy người. Triệu chứng hay gặp nhất là da khô, ngứa, nứt nẻ vùng da sau tai và nổi ban ở hai má, tay và chân. Ngứa là yếu tố khiến người bệnh gãi , chà xát do đó làm nặng thêm tình trạng viêm da. 

Bệnh hay gặp ở người có bệnh sử cá nhân hay tiền sử gia đình về các bệnh dị ứng có liên quan như hen suyễn, hoặc do tiếp xúc với các hóa chất, bụi, phấn hoa, thực phẩm... là tác nhân gây dị ứng. Vì nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp nên muốn điều trị mề đay hiệu quả phải loại trừ được nguyên nhân gây dị ứng. 

Hội Dị ứng Miễn dịch châu Âu và Hội Dị ứng - Hen phế quản Mỹ vừa đưa ra hướng dẫn điều trị theo các bước từ 1 - 4 tùy theo mức độ nặng của bệnh. Các thuốc sử dụng điều trị viêm da dị ứng bao gồm: thuốc bôi corticosteroid, ức chế calcineurin, doxpin, kem kháng sinh khi có bội nhiễm. Sử dụng tia UV với liều thích hợp để điều trị, thuốc uống kháng histamin, uống kháng sinh nếu tình trạng bội nhiễm nặng không kiểm soát được bằng kháng sinh tại chỗ. 

Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng mẩn ngứa


Thuốc ức chế miễn dịch đường uống như corticosteroid, cycloporin A, azathioprin điều trị giải mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên khi có các bệnh phối hợp như hen phế quản, viêm mũi dị ứng. Trong trường hợp bệnh nặng không kiểm soát được bằng một loại thuốc đơn độc, bệnh nhân sẽ được chỉ định liệu pháp điều trị kết hợp nhiều loại thuốc.

Như vậy, việc điều trị viêm da dị ứng là rất phức tạp nên phải do bác sĩ chuyên khoa khám chỉ định dùng thuốc cũng như theo dõi khi điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cần biết cách kiểm soát các yếu tố làm nặng bệnh như vệ sinh môi trường sống, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, không hút thuốc lá, rượu bia, không mặc quần áo có chất liệu tổng hợp, len, nên sử dụng sữa tắm trung tính, nước tắm có độ nóng vừa phải để bảo vệ tính axít sinh lý của da; có thể chăm sóc da bằng kem dưỡng ẩm với người có cơ địa da khô...

Việc điều trị da khô rất quan trọng. Cần sử dụng những thuốc làm dịu có tác dụng làm ẩm da và tái lập lớp hydro lipid của da. Nên chọn loại kem trung tính, không có chất thơm hoặc chất bảo quản. Loại kem này phải chứa các chất có khả năng thâu tóm và giữ nước ở vùng lớp sừng. Trong những đợt kịch phát, bệnh gây ngứa rất nhiều ở những vết thương tổn. Vì vậy, cần thiết phải điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch tại chỗ

* Ciclosporin (neoral, sandimmun)

Là một cách điều trị ngoại lệ đối với viêm da dị ứng nặng ở người lớn, sau khi các cách điều trị khác đã thất bại. Ciclosporin dùng trong điều trị ngắn hạn, khoảng 8 tuần.

* Thuốc kháng histamin

Ngứa của viêm da dị ứng không phải chỉ đơn thuần do histamin. Các thuốc kháng histamin dùng cho chỉ định này có hiệu quả thất thường. Tuy nhiên, chúng cũng giúp ích khi rất muốn gãi. Không nên dùng các kháng histamin nhóm phenothiazin trong thời kỳ ra nắng nhiều do nguy cơ nhạy cảm ánh sáng. Đôi khi cần tác dụng an thần (hydroxyzin) để bớt gãi ban đêm, nhất là ở trẻ em.

* Thuốc chống nhiễm khuẩn

Cần chống bội nhiễm vi khuẩn(nhất là tụ cầu vàng) trong trường hợp chốc, lở hoặc viên nang do tụ cầu vàng. Có thể dùng các thuốc sát khuẩn khi tắm ấm sau đó tráng kỹ. Cũng có thể dùng tại chỗ các dung dịch nước hoặc có bọt. Nếu phối hợp các thuốc sát khuẩn, thuốc làm dịu và nếu dùng xen kẽ các thuốc sát khuẩn để tránh chọn lọc vi khuẩn. Kháng sinh tại chỗ như acid fusidic cũng có ích trong trường hợp nhiễm khuẩn khu trú nông. Trong một số trường hợp, cần thiết phải dùng đến liệu pháp kháng sinh bằng đường uống như amoxycilin hoặc các cephalosporin.

Bệnh viêm da dị ứng gây khó chịu, nhiều biến chứng nếu dùng thuốc không đúng quy định. Cần chăm sóc về mặt tâm lý và nên chú ý đến điều kiện sống và môi trường sống. Cuộc sống gia đình hài hòa, ít stress giúp con người ít bị một số thể dị ứng. Cần làm vệ sinh nhà ở thường xuyên. Nhà ít có bọ, bụi nhà, mát mẻ, khô ráo. Nên tắm biển hoặc tắm suối nước nóng rất có lợi cho điều trị viêm da dị ứng.

Đọc thêm nhiều bài viết : www.chuatribenhmeday.com

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét