MẨN NGỨA Ở TRẺ EM VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Mẩn ngứa ở trẻ em và cách điều trị : Phần lớn là trẻ sau khi sinh 1-2 tháng bắt đầu phát bệnh cho đến 2 tuổi dần mất đi, biểu hiện mới đầu là hai má bị ngứa, trẻ thường lắc, cọ đầu hoặc dùng hai tay để gãi, sau đó là những nốt mẩn như hạt gạo rồi mọng nước, mọng nước vỡ ra sẽ chảy nhiều nước vàng, sau đó đóng vảy. Bệnh có khi nhẹ có khi nặng nhưng rất ngứa , trẻ thường quấy khóc, ảnh hưởng đến ăn, ngủ và sự phát triển của trẻ. 

mẩn ngứa ở trẻ em và cách điều trị

Đông y cho rằng chữa mẩn ngứa là do nóng ngăn ở trong, ngoại cảm như nóng, gió độc, ẩm gây bệnh xâm nhập vào cơ da mà thành, trong đó “ẩm” là nhân tố chủ yếu. Do ẩm gây bệnh dính nhớt, nặng đục dễ biến đổi, do vậy bệnh hay kéo dài, hình thái không cố định. Bệnh mạn tính là do dinh dưỡng không đầy đủ, nóng ẩm lưu đậu, dẫn tới huyết hư thương tổn âm, hóa khô sinh phong, gió khô nóng ẩm uất kết, da mất nuôi dưỡng, do sự phát sinh của mẩn ngứa có liên quan đến ăn uống, bệnh lại kéo dài, cần điều dưỡng dài ngày nên phương pháp chữa trị mẩn ngứa bằng ăn uống là rất quan trọng. 

Những điều cần biết 

- Da phải bảo đảm sạch sẽ, tránh bị kích thích (như gãi, phơi nắng), quần áo phải rộng, mềm mại. 

- Tránh những nhân tố gây dị ứng trong thực phẩm như các loại thực phẩm biển như tôm, sò, cua hoặc những thức ăn tanh. Người mẹ cho con bú cũng cần kiêng ăn những loại thức ăn mà bé dị ứng. 

- Giữ tiêu hóa luôn bình thường, tránh ăn no quá. Trẻ bị bệnh nên ăn nhạt để tránh tích lũy quá nhiều nước và natri trong cơ thể. 

- Dùng dầu thực vật có thể tăng thêm acid béo không bão hòa, có thể giảm bớt phát sinh mẩn ngứa.

Những nguyên nhân gây ngứa ở trẻ emChàm sữa: Chàm sữa (lác sữa) sẽ nổi mảng đỏ hai bên má bé, bệnh thường gặp ở tuổi còn bú sữa. Phụ huynh nên giữ vệ sinh cho bé để tránh viêm nhiễm, giữ bé tránh môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi. Nếu bệnh chàm xảy ra trước khi bé hai tuổi thì lớn lên có thể không bị mắc lại, nhưng cũng có trường hợp sẽ bị bệnh chàm “thăm” lại vào khoảng bảy-tám tuổi, cũng có trường hợp bị bệnh tìm đến vào lúc dậy thì rồi sẽ khỏi”.

- Rôm sảy: Đây là bệnh gây ngứa dễ nhận biết nhất, thường nổi nhiều mụn nước ở vùng đầu, cổ, ngực, lưng vào mùa nóng. Trời càng nóng, càng ra nhiều mồ hôi và ngứa, khiến bé có thể gãi đến trầy da, gây nhiễm trùng. BS Lê Thái Vân Thanh – Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Rôm sảy xuất hiện do ứ đọng mồ hôi vì sự biệt hóa của thượng bì và các phần phụ của da chưa hoàn chỉnh. Sự tắc nghẽn và phá vỡ các ống tuyến mồ hôi trong thượng bì gây rỉ mồ hôi vào các mô xung quanh, tạo ra hàng loạt mụn nước nhỏ li ti, có màu hồng trên bề mặt da”.

Những nguyên nhân gây ngứa ở trẻ em


-Viêm da tiếp xúc : Bệnh được chia làm hai loại: Viêm da tiếp xúc kích thích và Viêm da tiếp xúc dị ứng. Viêm da tiếp xúc kích thích do nồng độ chất mà bé tiếp xúc (dị nguyên) quá cao, khiến bé bị dị ứng như: nổi từng bợt đỏ, nổi mụn đỏ tại vị trí tiếp xúc, ngứa nhẹ. Bệnh này dễ nhận diện vì thường xuất hiện sau khi tiếp xúc tác nhân dị ứng một thời gian không lâu và thường chỉ xuất hiện tại vị trí tiếp xúc. Còn Viêm da tiếp xúc dị ứng là da bị đỏ, nổi nhiều mụn nước, ngứa nhiều hơn và xảy ra trên cơ địa dễ bị dị ứng. Bệnh có biểu hiện nặng hơn vì chỉ cần tiếp xúc tại một chỗ nhưng có thể dị ứng toàn thân.

-Mề đay: Đây là trường hợp bé bị nổi những vết đỏ, ngứa như muỗi chích. Trong ngày, mề đay có thể nổi và lặn nhiều lần. BS Huỳnh Huy Hoàng cho biết: “Vị trí thường nổi mề đay là thân mình, mông, đùi, nặng hơn là có thể làm phù vùng mặt, môi, gây đau bụng, khó thở, thậm chí có thể tử vong. Nếu mề đay kéo dài dưới sáu tuần là mề đay cấp tính, nếu trên sáu tuần là mề đay mạn tính”.

Bài thuốc chữa mẩn ngứa ở trẻ em


Bài 1: Long đản thảo, hoàng linh mỗi thứ 3g, sinh địa, sa tiền thảo mỗi thứ 10g, sắc uống ngày một thang, uống làm hai lần. 

Bài 2: Tỳ giải, thạch xương bồ, ích trí nhân, địa phu tử mỗi thứ 5g, uống ngày một thang, làm hai lần. 

Bài 3: Bạch tiên bì, khổ sâm, phòng phong, xác ve mỗi thứ 5g, sắc uống ngày hai lần. 

Bài 4: Sa tiền thảo tươi, sinh địa tươi, hoa cúc dại mỗi thứ 5g, sắc uống ngày một thang, uống làm hai lần. 

Chữa bệnh bằng ăn uống 

Bài 1: Mướp 30g, rửa sạch, thêm chút muối, nấu chín ăn cả bã uống nước. 

Bài 2: Rau sam, rau muống, mỗi thứ 30g nấu canh uống. 

Bài 3: Rau muống 30g, râu ngô 15g, mã thầy 10g, nấu canh ăn. 

Bài 4: Đậu xanh, bách hợp, mỗi thứ 30g, nấu cháo ăn. 

Bài 5: Cá chạch tươi luộc bỏ bã, ăn canh.Bài 6: Gạo nếp 50g, rau câu 30g, nấu cháo ăn. 

Bài 7: Ý dĩ nhân, bột mã thầy, mỗi thứ 30g, cùng nghiền bột mịn nấu cháo. 

Bài 8: Xích đậu, bí đao lấy vỏ mỗi thứ 30g, sắc uống thay trà, có thể uống thường xuyên. 

Bài 9: Nước chè xanh, nước quả tươi hoặc nước cà chua uống thường xuyên. 

Cách chữa mẩn ngứa ở ngoài 

- Đại táo bỏ hạt, nướng chín rồi cùng với băng phiến, hoàng bách mỗi thứ đều nhau, nghiền thành bột trộn với sữa bôi lên chỗ ngứa. 

- Cam thạch lò nung, thạch cao nung, xích thạch chỉ. 3 thứ bằng nhau nghiền thành bột rắc lên chỗ đau. Dùng chữa mẩn ngứa ra nhiều dịch. 

- Trứng gà nấu chín, dùng lòng đỏ trứng, cho vào nồi sấy sém, cô dầu, bôi ngoài chỗ mẩn ngứa. 

- Đậu phụ khô đốt tồn tính, nghiền bột trộn đều với trà, bôi vào chỗ bị bệnh. Lấy lá mướp đắng và lá mướp lượng vừa đủ, phơi khô, thái vụn, nghiền bột, thêm mật cá trắm, dầu hạt cải vào trộn đều, bôi xát vào vùng nổi cục. 

- Vỏ ốc, dùng lửa nhỏ đốt luyện, nghiền bột mịn, trộn dầu hạt cải bôi vào. Dùng lá ổi sắc nước bôi vào vùng nổi cục. 

Các phương pháp khác 

Rửa ngoài: 

Bài 1: Hoàng bách, kim ngân hoa, sa sàng tử mỗi thứ 9g, khổ sâm, hoàng liên, phèn chua mỗi thứ 6g sắc với 500ml nước, cho thêm lượng nước vừa để rửa chỗ đau, mỗi ngày rửa 2-3 lần. 

Bài 2: Sinh địa, giền răng ngựa, hoàng bách mỗi thứ 20g, sắc nước rửa ngoài, dùng trong mẩn ngứa cấp ra nhiều chất dịch. 

Xông khói: Thương truật 45g, tùng hương 60g, đại phong tử 150g, ngũ bội tử 15g; khổ sâm, hoàng bách, phòng phong mỗi thứ 45g; bạch tiên bì 15g, hạc phong 60g, tất cả nghiền thành bột, dùng hai tờ giấy, đặt lên 6g thuốc cuộn thành điếu. Sau khi châm lửa, xông khói vào chỗ đau mỗi lần 15 phút, dùng trong mẩn ngứa mạn tính.

Tham khảo thêm : Biến chứng bệnh mề đay ở phụ nữ mang thai

Một số điều cần tránh 

- Tránh dùng xà phòng rửa da sẽ làm mẩn ngứa nặng thêm. Nếu vảy hơi dày có thể dùng dầu gai bôi lên cho mềm da. 

- Nếu đắp chăn quá dày sẽ gây ngứa, không nên dùng chăn len, mặc áo len. 

- Không nên dùng kháng sinh hay gây dị ứng, nên thử test cẩn thận trước khi tiêm, hoặc hết sức thận trọng khi dùng đường uống. 

Khi bé bị rôm sảy, nên cải thiện môi trường sống cho mát mẻ, thường xuyên tắm cho bé bằng nước sạch, mát. Cho bé mặc quần áo thoáng mát, mặc quần áo bằng sợi cô-tông để thấm hút mồ hôi.

Nếu trong gia đình có người bị bệnh dị ứng, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, bé có nguy cơ cao bị chàm, Mề đay… Phòng dị ứng bằng cách giặt sạch quần áo mới mua để hóa chất từ màu nhuộm, chỉ thêu, màu in… Thường xuyên vệ sinh quần áo, drap trải giường và phơi ngoài nắng để diệt khuẩn. Dùng xà bông giặt ít chất tẩy và xả nhiều lần.

Các loại thực phẩm có thể gây bệnh gồm: sò, nghêu, cua, ghẹ, cá biển, trứng, đậu phộng, sô cô la, thực phẩm lên men (sữa chua, phô mai…), hóa mỹ phẩm có mùi thơm (các loại sữa tắm, dầu gội…). Các loại bụi bẩn, bụi phấn hoa, bụi lông thú và các loại ký sinh trùng cũng thường là nguyên nhân gây bệnh.

Nguồn bài viết : www.chuatribenhmeday.com
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét