DỊ ỨNG ÁNH NẮNG MẶT TRỜI VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Dị ứng ánh nắng là tình trạng da bị kích thích dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Đây là một bệnh khá phổ biến với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng như mẩn ngứa, nổi ban, phỏng rộp da,… xảy ra ở vùng da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
dị ứng ánh nắng mặt trời và cách phòng tránh

Cùng tiếp xúc với ánh nắng nhưng tại sao dị ứng chỉ xảy ra ở một số người? Hiện nay người ta cho rằng vấn đề này có thể liên quan đến gene. Phần lớn những người dị ứng với ánh nắng bị vào mùa thu, mùa hè và lúc cường độ ánh nắng mạnh nhất. Tuy vậy, trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân bị ngay cả vào mùa đông, thậm chí dị ứng nổi mề đay với cả ánh sáng trong nhà.

Các dạng của dị ứng ánh nắng: Dạng phổ biến nhất của dị ứng ánh nắng là mày đay do nắng(solar urticaria). Sau khoảng vài phút tiếp xúc với ánh nắng làn da bắt đầu xuất hiện những vết tổ ong, nhưng trường hợp này thường gặp ở phụ nữ da trắng còn trẻ tuổi. PMLE hay Polymorphous light eruption là một dạng phổ biến khác của dị ứng ánh sáng và thường xảy ra ở tất cả các tộc người và độ tuổi khác nhau. Triệu chứng này có thể mất một khoảng thời gian để phát triển. Thường khoảng sau 2 tiếng tiếp xúc với ánh nắng làn da bắt đầu phát ban, ngứa ngáy và nóng rát.

Actinic prurigo hay PMLE di truyền thường xảy ra ở người Mỹ gốc Ấn Độ và các triệu chứng này, bao gồm cả chứng phát ban, thường chỉ xuất hiện trên vùng mặt. Dị ứng ánh nắng ngoài ra còn do hóa chất thoa lên da hoặc tiêu hóa trong dạ dày. Dạng dị ứng này được gọi là photoallergic eruption và có thể lan ra những vùng da thường không tiếp xúc với ánh nắng.

Các triệu chứng của dị ứng ánh nắng: Hầu hết các triệu chứng dị ứng ánh nắng phổ biến bao gồm da ửng ngứa nổi đỏ, tiếp theo đó là ngứa ngáy, nóng rát và có thể gây đau đớn. Các triệu chứng dị ứng ánh nắng ngoài ra còn bao gồm cả những vết bỏng dộp, hoặc vết tổ ong trên vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, sau đó có thể hình thành ung bướu trên da. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, khi những dấu hiệu đầu tiên bị bỏ qua và tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng thì các triệu chứng dị ứng ánh nắng có thể gây tróc vảy da.

Điều trị dị ứng ánh nắng: 

Hơn 15% người Mỹ thường bị dị ứng ánh nắng, dạng phổ biến nhất là PMLE. Tùy vào triệu chứng mà bạn có thể sử dụng các loại kem xức ngoài da có chứa thành phần corticosteroids, nhưng trong trường hợp cực kỳ nghiêm trọng thì có thể bác sĩ da liễu sẽ cho bạn uống thuốc .

*Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Tại sao ánh nắng lại có thể gây dị ứng? Các nhà khoa học cho rằng chính tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm. Khi tia cực tím xuyên qua da sẽ làm tổn thương tế bào và làm biến đổi tính chất của một số protein trong tế bào. Các protein, sau khi bị biến đổi tính chất hóa lý sẽ trở thành “protein lạ” hay là các kháng nguyên đối với cơ thể.

Do vậy, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sinh kháng thể để chống lại và phản ứng dị ứng xảy ra. Một số loại thuốc, hóa chất (như dầu gội đầu, hóa chất điều trị ung thư…) hay tình trạng bệnh lý như lupus ban đỏ hệ thống có thể làm tăng tính nhạy cảm với ánh sáng của da, làm nặng thêm hoặc xuất hiện tình trạng dị ứng với ánh nắng.

Một số yếu tố nguy cơ dị ứng với ánh nắng bao gồm chủng tộc (như người Cáp-ca thì hay bị chứng dị ứng ánh nắng loại ban đa hình thái, trong khi chứng ngứa sần quang hóa lại hay xảy ra ở người bản xứ châu Mỹ); tiền sử tiếp xúc với một số loại mỹ phẩm, chất sát khuẩn trước khi tiếp xúc với ánh nắng; Sử dụng một số loại thuốc cũng có nguy cơ tăng khả năng dị ứng với ánh nắng như các thuốc chống viêm giảm đau, các thuốc kháng sinh nhóm tetracycline… Nguy cơ dị ứng với ánh nắng sẽ tăng lên nếu như bệnh nhân có tiền sử viêm da tiếp xúc hoặc gia đình có người ruột thịt bị chứng dị ứng với ánh nắng.

>>> Nguyên nhân suy giảm chức năng gan
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét